Lên đỉnh “sốt cua đồng


Một chợ chuyên mua bán cua đồng

Một chợ chuyên mua bán cua đồng

Hơn tháng trở lại đây ở các vùng đồng quê chiêm trũng Nghệ An rộ lên cơn sốt cua đồng chưa từng có từ trước tới nay. Ban ngày từng đoàn người đủ mọi lứa tuổi, tay bao, tay giỏ “cày nát” từng bờ vùng, bờ thửa, mọi con mương, vũng nước đều bị lùng sục, tát cạn.

Tầm 19 giờ đến 2 giờ sáng, những cánh đồng lập lòe ánh đuốc, điện ắc quy, đèn đất trông như đêm hội hoa đăng.

Trời nắng nóng 40 độ mặt nước như bốc khói nhưng trên cánh đồng của xã Nam Thành – Yên Thành – Nghệ An hàng trăm người vẫn miệt mài lùng sục để bắt cua đồng.

Lứa tuổi đông nhất là các em học sinh tiểu học và THCS đầu quân vào lực lượng bắt cua. Chúng tôi hỏi một em tên Hà (11 tuổi). Em cho biết: “Hơn một tháng nay em cùng với gia đình ra đồng để bắt cua, bắt cả ngày lẫn đêm. Mỗi ngày em cũng bắt được khoảng 3 – 4 kg. Bắt xong người thu mua họ ra tận đồng lấy luôn”.

Anh Nguyễn Hiền một nông dân cho biết: “Trước đây cua nhiều vô kể, nhất là vào mùa hè, cua bò lổm ngổm cả đường, bò cả vào nhà, đi ra đồng không cần xuống ruộng đứng trên bờ cũng nhặt được đầy bao đem về nấu canh, làm mắm hay nuôi lợn, vịt.

 cua.jpg

Cua đồng được thu mua tại đồng

Nhưng bây giờ nhà mô ăn cua là sang lắm. Nhờ cua mà tui mua được con xe máy 7 triệu, còn dư ít trang trải nợ nần. Lúc đầu chỉ là 5 – 6 ngàn đồng/ kg sau đó cứ tăng vọt theo cấp số nhân và bây giờ là 50.000 đồng/ kg. Gia đình tui vài tháng trở lại đây cũng bắt khoảng vài tạ rồi. Gấp mấy lần vụ lúa. Những người buôn bán vặt cũng bỏ chợ đi bắt cua. Cả làng, cả xã đều đổ xô ra đồng hết. Nhà tui ít người chứ như nhà anh Thành, anh Chắt bên cạnh bắt trên 3 tạ cua rồi”. Không chỉ ở Yên Thành mà các huyện như Đô Lương, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu đều thấy những đoàn người nườm nượp kéo nhau đi bắt cua đồng như vậy. Đây thực sự là một “chiến dịch” săn lùng cua đồng rầm rộ chưa từng có từ trước đến nay ở xứ Nghệ.

Hầu như làng nào cũng vậy, từ sáng sớm đã có một vài lái cua đến thu mua. Trước đây họ ngồi một chỗ nơi đầu làng để những người bắt cua đến bán, nhưng hiện nay lắm lái nên họ sục ra cả ngoài đồng để thu mua, có bao nhiêu mua bấy nhiêu. Anh Phan Văn Nam một lái cua có thâm niên ở Diễn Châu cho biết: Tui cài cắm “cộng tác viên” ở mỗi làng. Những “cộng tác viên” này gom cua đủ số lượng rồi điện cho tui đến lấy. Cứ một ngày tui đưa ô tô đến các xã để đưa đi nhập cho các đại lý ở các thành phố lớn. Nhưng bây giờ ở Lạng Sơn thu mua cao hơn nên tui vận chuyển đưa đi Lạng Sơn bán. Hình như họ mang sang Trung Quốc.

Chị Phan Thị Hà nhà ở Nghi Yên – Nghi Lộc chủ đại lý thu mua cua, phấn khởi: Chưa khi mô tui thắng như năm ni. Năm trước còn có ế ẩm nhưng nay họ thu mua sạch. Cua chết họ cũng mua. Chị Hà cho biết từ tháng tư đến nay chị mua và bán hơn hai chục tấn cua. Lãi hơn hai chục triệu đồng. Cứ tính trung bình mỗi làng một ngày xuất 200 kg cua đồng thì một huyện như vậy mỗi ngày số lượng cua bắt được phải hàng chục tấn. Tính rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh đây quả là một số lượng cua khổng lồ. Chúng tôi hỏi nhiều lão nông ở Yên Thành về việc tận bắt, tận diệt cua đồng như hiện nay liệu cua đồng có bị tuyệt diệt? Họ đều nói rằng. Loài cua đồng sinh sản rất mạnh.

Mùa này cạn, mùa sau nó lại sinh sôi không thể tuyệt diệt được. Có chăng là do ô nhiễm môi trường. Cua đồng hiện nay ít hơn trước là do các loại thuốc bảo vệ thực vật và các chất thải nhà máy chứ không phải do con người bắt.

Cơn sốt cua đồng là một dịp may để những người dân chân lấm tay bùn kiếm thêm thu nhập. Nhiều gia đình đã kiếm được từ cua hơn cả vài vụ lúa. Nhưng bắt cua giữa cái nắng nóng 39 – 40 độ như vậy nhiều người đã phải nhập viện vì say nắng.

Cua đồng lên giá đây là một điều đáng mừng cho người dân nơi vùng đồng quê chiêm trũng. Nhưng sao chúng tôi vẫn cảm thấy đắng đót khi nhìn những em học sinh, những mẹ già hơn 70 tuổi phải khiêng đi cấp cứu vì bắt cua giữa trời nắng nóng.

Theo báo Congannghean

Cần thu mua cua  đồng với số lượng không hạn chế để phục vụ xuất khẩu, chế biến cua đồng xay, phục vụ món cua đồng thịt cho các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp.
Khách hàng, đơn vị là chủ các trang trại chăn nuôi cua đồng, các thương lái cua đồng, các chủ vựa cua đồng có nhu cầu bán và khả năng cung cấp vui lòng gọi 0989238078 hay email dangquocbuu@gmail (dot) com

Xem thêm:

  1. Chợ cua đồng 

  2. Lên đỉnh “sốt cua đồng

  3. Mùa cua đồng…

  4. Món ngon mùa hè: Canh cua đồng nấu bầu

  5. Món ngon mùa hè: Canh cua đồng nấu bầu

  6. Thơm ngọt mắm cua đồng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s