VỀ MIỀN TÂY ĂN CUA ĐỒNG


Cua Đồng Miền Tây

Cua Đồng Miền Tây

Có lẽ không đâu có nhiều cua đồng như ở xứ sở sông nước miền Tây Nam bộ – đồng bằng sông Cửu Long, bởi nơi đây có diện tích đất nông nghiệp trồng lúa lớn nhất nước Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, Về sông ăn cá, về đồng ăn cua.

Ngườidân thôn quê có rất nhiều cách để bắt cua đồng. Cua đồng đặc biệt có hai càng rất khỏe, vì vậy người bắt phải thật khéo léo nếu không sẽ bị cua kẹp rất đau. Thường sau mỗi cơn mưa, cua đồng rời hang bò ra đồng hoặc xuống kênh rạch kiếm ăn rất nhiều nên lúc này bắt cua rất dễ dàng. Người bắt chỉ việc ra đồng thấy cua bò nghênh ngang thì “chộp cổ” bỏ giỏ đem về.

Thế nhưng để bắt cua đồng được nhiều mà ít tốn thời gian, người ta thường dùng lờ. Trong lờ có thể bỏ vào vài miếng khoai mì hoặc vài miếng cái dừa đã “cứng nạo” rồi đem đặt dọc kênh rạch gần nơi có những khe nước từ trên ruộng đổ xuống, cứ thế cua sẽ vào ăn rất nhiều nhưng không có cách nào ra được.

Món ngon Cua Đồng - Cua Đồng Miền Tây

Món ngon Cua Đồng - Cua Đồng Miền Tây

Ngoài những cách bắt trên, người dân thôn quê còn có cách bắt cua đồng ở tận trong hang sâu bằng “cù móc”. Cù móc là một đoạn sắt dài 5-7cm có đường kính cỡ bằng đầu đũa ăn; một đầu uốn cong, đầu còn lại được tra vào một lóng tre nhỏ dùng làm tay cầm. Với dụng cụ này, người bắt có thể lôi ra từ trong hang sâu những con cua “cứng đầu” nhất dễ dàng.

Với người dân thôn quê miền Tây, cua đồng lâu nay vốn là một món ăn rẻ tiền, dễ tìm và nhiều dinh dưỡng. Từ cua đồng nếu khéo tay, người ta có thể chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn.

Đơn giản và phổ biến nhất là món cua đồng nấu canh với một số loại rau dại quanh nhà. Cua bắt về gỡ mai, bóc yếm, nghiền nát sau đó lược lấy nước và nấu. Nước cua khi đun sôi sẽ nổi lên từng dề thịt trông rất ngon. Khi ấy chỉ việc bỏ vào vài đọt mồng tơi, dăm nắm rau ngót, trái mướp xanh… là có món canh cua hỗn hợp, có thể nói ăn không thua bất kỳ món cao lương mỹ vị nào.

Món ngon Cua Đồng - Cua Đồng Miền Tây

Món ngon Cua Đồng - Cua Đồng Miền Tây

Dân nhậu miệt vườn miền Tây cũng rất dân dã. Trưa buồn, kiếm vài ba “chiến hữu” bỏ chừng 15 phút ra đồng “mò cua bắt ốc” là có thể thoải mái “chén chú chén anh” tới chiều.

Nói về những món nhậu dân dã chốn đồng quê thì còn món nào “bắt” hơn những “cua, ốc, cóc, ổi…”. Cua đồng bắt về lựa những con còn non và mềm luộc chung với mớ ốc đắng. Rồi thì ốc đắng chấm cơm mẻ, cua đồng chấm muối tiêu chanh cộng thêm vài ba trái cóc, trái xoài … cứ thế mà “làm” cho đến “mát trời ông địa” luôn.

Ở thôn quê, những món dân dã này mà “vô” độ vài ba ly là có thể “lên” vọng cổ Tình anh bán chiếu” đến rung rinh cả xóm mà chẳng biết… khan cổ là gì.

Sưu tầm

This slideshow requires JavaScript.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s