Xóm đặt lọp cua đồng


Xóm đặt lọp cua đồng

Cập nhật ngày: 08/11/2011 17:58:06

Dọc Tỉnh lộ 955A, khu vực 2 xã An Phú và Nhơn Hưng (Tịnh Biên) có hàng chục hộ chuyên đi đặt lọp cua đồng trong mùa nước nổi. Năm nay, cua đồng có giá cao nên những người đi đặt lọp cua rất phấn khởi.

Chiều, ngang qua xóm nghèo ven biên giới Tịnh Biên mới thấy hết không khí mua bán nhộn nhịp giữa bạn hàng với những hộ đi đặt cua đồng chở về từ bên kia biên giới. Hiện nay, lũ trên đồng đang rút mạnh nên những hộ sống bằng nghề đặt lọp cua làm ăn rất trúng. Cua chạy nhiều, bán được giá cao nên ai nấy đều tươi cười rạng rỡ. Từ bên cánh đồng biên giới, hàng chục chiếc xuồng cua băng ngang kênh Vĩnh Tế để cân cho tư thương. Ở ven Tỉnh lộ 955A, có trên 50 đầu xuồng đi đặt lọp cua, trung bình mỗi hộ sở hữu từ 300-500 cái lọp. Năm nào cũng vậy, hễ con nước chụp đồng là những hộ dân ở đây sang xã Mỹ Đức (Châu Phú) để mua lọp đem về đặt. Mỗi cái lọp có giá khoảng 40.000 đồng đặt được trong 2 mùa lũ, giúp bà con mưu sinh lúc nông nhàn.

Ông Võ Văn Oai (61 tuổi, ngụ ấp Phú Nhứt, xã An Phú) đã có trên 20 năm trong nghề đặt lọp cua đồng nên rất rành rọt về thời điểm nào cua trên đồng chạy trúng hay thất. Ông Oai cho biết: “Trong mùa lũ, thời gian bắt đầu xuống lọp khoảng tháng 7 kéo dài đến tháng 11 âm lịch. Tuy nhiên, thời điểm đặt cua trúng nhất là vào giai đoạn nước trên đồng giựt khoảng 1m, lúc đó gió bấc, cua đi kiếm mồi ăn, khi đặt chạy toàn cua càng kình, bình quân 1 cái lọp giở khoảng nửa ký cua. Hiện tại, thương lái mua xô từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi đặt 300 cái lọp chạy khoảng 80-100kg, sau khi bỏ sở hụi kiếm cũng được ngót nghét 300.000 đồng”.  Gia đình ông Võ Văn Oai có đến 6 người con đi đặt lọp cua trong mùa nước nổi năm nay. Ông nói, hoàn cảnh khó khăn, nếu không có nghề đặt lọp cua trong mùa lũ thì biết làm nghề gì mà sống. Mỗi buổi sáng, ông Oai cùng 6 người con của mình lục đục chuẩn bị cơm nước, ghe xuồng chở lọp cua sang cánh đồng Campuchia đặt. Nghề đặt lọp cua khá dễ so với các nghề mưu sinh khác trong mùa nước nổi, chỉ cần trong lọp có mồi dẫn dụ là được, nhất là khoai mì và ốc bươu vàng.

From cUA DONG

Ngồi vót từng nan tre để sửa lại những cái lọp cua vừa bị gãy, anh Nguyễn Văn Trung, người có thâm niên trong nghề đặt cua ở đây cho biết: “Xóm này có rất đông người sống bằng nghề đặt lọp cua. Khoảng 3 giờ sáng ở đây đã dậy í ới gọi nhau đi đặt lọp cua vui lắm! Nước lũ năm nay lớn nên mặt cua đồng cũng nhiều. Đặc biệt, bên cánh đồng Campuchia mặt cua đồng gấp nhiều lần so với bên đồng nhà. Loại cua này bạn hàng ngoài Châu Đốc mua rất mạnh, bởi to và càng bự, bán được giá. Cũng nhờ đặt lọp cua đồng mà có đồng ra đồng vô xoay trở trong gia đình, nuôi sấp nhỏ đi học đàng hoàng…”.

Hôm đến ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng trời đã ngã chiều, vậy mà tại nhà ông Trần Văn Cứ vẫn nhộn nhịp ghe xuồng của người dân và xe tải của bạn hàng đến cân cua. Khi hỏi người dân trong xóm thì mới biết, ông Cứ là “đầu nậu” buôn cua giao lại cho thương lái. Sống ở vùng biên giới lâu năm, ông Cứ biết rành tiếng Campuchia nên huy động các đầu xuồng người Campuchia gom về một bến để tiện lợi cho việc mua bán giữa hai bên. Ngoài ra, khi bạn hàng ngoài Châu Đốc vào cân, ông đứng ra phiên dịch tiếng Campuchia sang tiếng Việt hộ cho mối lái. Ông Cứ cho hay: “Thấy dân mình đặt trúng, dân sở tại cũng sang đây mua lọp về đặt, rồi chuyển cua sang bán cho bạn hàng bên mình. Tại bến của nhà tôi mỗi buổi chiều có hơn 30 đầu xuồng trong xóm và bên nước bạn Campuchia sang cân cua. Mình làm “đầu nậu” để tiện lợi mua bán cho cả 2 bên. Chứ bạn hàng ngoài Châu Đốc không biết tiếng Campuchia thì làm sao mà giao dịch mua bán với họ. Trung bình mỗi ngày tại bến này, tôi cân trên 3 tấn cua lớn nhỏ các loại. Mặt cua năm nay nhiều hơn năm ngoái, bà con làm ăn cũng kha khá”.

Ông Huỳnh Văn Trắng, thương lái thu mua cua đồng ở phường núi Sam (Châu Đốc) bày tỏ: “Mỗi ngày, tôi gom khoảng 5 tấn cua đồng tại các xã Lạc Quới, Núi Voi, Đa Phước và vùng ven biên giới Tịnh Biên. Có lúc cao điểm, thu mua trên 10 tấn cua, đặc biệt ở xã Nhơn Hưng và An Phú bà con đi đặt lọp rất đông, mặt cua đồng cũng tốt hơn so với chỗ khác. Đầu mùa cua có giá 20.000 đồng/kg, còn hiện tại cua cân xô với giá 8.000-10.000 đồng/kg, sau đó lựa phân thành 2 loại: Loại I (cua cái, cua càng kình) đem cung ứng tại chợ Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh), còn loại II giao cho các quán ăn nhà hàng. Riêng đối với càng cua, mỗi ký có giá trên 110.000 đồng”.

Nghề đặt lọp cua đồng trong mùa lũ là một nghề giản đơn nhưng đã tạo công ăn việc làm cho phần đông lao động nghèo ở ven vùng biên có thu nhập tương đối ổn định.

Bài, ảnh: THÀNH CHINH
Cần mua cua đồng liên hệ 0989238078 hay email dangquocbuu@gmail.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s