Lẩu cháo cua đồng – Bến Tre


Lẩu cháo cua đồng – Bến Tre

Lau chao cua Ben TreCanh cua đồng rau đay là món Bắc chính hiệu. Lẩu cháo cuađồng có xuất xứ từ món này và có lẽ chỉ có ở Thị xã Bến Tre (tỉnhBến Tre).

Cô chủ quán Hồng Thủy trên đường tránh Quốc lộ 60 cho biết, côlà người đầu tiên ở địa phương mở quán bán món này từ hơn hainăm nay. Và hiện giờ có rất nhiều người mở quán bán món lẩu“chạy hàng” này hai bên quán cô.

Cua đồng cô Thủy mua ở Đồng Tháp về, rửa sạch, tách mai vàyếm bỏ. Gạch cua lấy từ yếm ra, trộn với một số gia vị, để riêng.Phần còn lại của cua xay nhuyễn, hòa nước lạnh, quậy đều, lược lấy nước cốt. Nồi cháo gạo ngon nấu nhừ vớiđậu xanh cà, nấm rơm cho vào lẩu, nêm nếm vừa ăn rồi mới cho nước lọc cua vào cùng với hành lá xắt nhỏvà gốc hành. Sau cùng cho lớp gạch cua phi với hành thơm nức lên làm mặt.

Thưởng thức lẩu cháo cua đồng với 5 thứ rau đồng quê: rau ngót, rau má, rau mồng tơi, rau đay, cải xanh vàmướp hương. Đặc biệt, ăn “kèm” món này còn có hột vịt lộn. Ngoài tiêu và ớt xắt khoanh, món ngon nhờ cónước mắm rươi trong.

Lẩu cháo cua đồng ăn mát, bổ dưỡng mà lại giúp hạ đường huyết nên thu hút rất đông khách. Quán HồngThủy bán từ 9 – 23g đêm, giá 35.000 đồng/lẩu, chưa tính hột vịt lộn. Ngoài ra, quán còn bán chả cua đồngcùng một số món khác để thực khách thay đổi khẩu vị, như chân gà hấp hành, cháo gà ác, cánh gà chiên bơ…

HỦ TIẾU MỸ LỒNG:

Ai trong chúng ta từng nghe những câu hò đối đáp: “Hò ơ… ơ… Nghe anh đi đó đi đây… Em thử đố câu này…Bánh phồng, bánh tráng đất này, đâu ngon… ơ… ơ”, “Hò ơ… ơ… Nghe em đố tức anh nói phứt cho rồi. Bánhtráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, măng cụt Hàm Luông vỏ ngoài nâu, trong trắng tựa bông gòn. Anh đàđáp đặng, sao em còn so đo… ơ… ơ…”.

Câu hò ca ngợi ba món ngon đặc sắc của đất Bến Tre. Đây là niềm tự hào của người dân xứ dừa. Bánh trángMỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm) nổi tiếng nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, mới đặt lênbếp than đã tỏa mùi thơm quyến rũ. Bánh có ba loại: đặc biệt có sữa, trứng gà, dừa; bánh chỉ có dừa khôngsữa và bánh sữa không dừa. Trải qua hàng thế kỷ, những sản phẩm truyền thống này ngày càng được nhiềungười ưa chuộng.

Bạn đã từng thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho và hủ tiếu Sa Đéc “danh trấn” của đất Nam Bộ thì không thể khôngtìm đến Mỹ Lồng để được “no mắt” khi nhìn tô hủ tiếu dọn trước mặt mình. Thật vậy, tô hủ tiếu Mỹ Lồng bằngsành giản dị, mộc mạc như cuộc sống người Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng lại tràn đầy “tình nghĩa” vớinào là bao tử, gan, thịt heo luộc. Miếng nào miếng nấy được “chém to kho mặn”, nghĩa là xắt miếng “bự tùadềnh”. Chưa hết, nổi lên trên lớp hủ tiếu trong lòng tô là con mực nhỏ cỡ ba ngón tay nướng tỏa mùi thơmphức và miếng chả tép chiên vàng nằm chễm chệ một vành tô. Cho nhúm hẹ, giá sống, ớt khoanh vào tô, nặnmiếng chanh vừa ăn, xịt chút nước tương, vậy là cầm đũa trộn đều trước khi thưởng thức. Miếng bao tử heogiòn dai, miếng gan heo thơm phức, miếng thịt heo luộc ngọt tươi, miếng chả tép chiên giòn rụm “đua nhau”phục vụ khẩu vị của bạn. Nước lèo khỏi nói, ngoài vị ngọt thơm còn tăng thêm độ hấp dẫn với mùi củ hành vàtỏi nướng thơm đặc trưng, không đâu có.

CƠM DỪA:
Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa. Gần đây, trên bàn ăn dưới bóng dừa của xứ sở này đã có thêm một mónăn mới không kém phần quyến rũ: cơm dừa.

Muốn ăn cơm dừa phải điện thoại đặt trước và hình như cho tới nay chỉ có Nhà hàng nổi ở thị xã Bến Tre mớiphục vụ món ăn cầu kỳ này. Nấu cơm dừa tốn thời gian chừng 2 tiếng đồng hồ nên nhà hàng chỉ đặt làm từ10 trái dừa trở lên, còn dưới con số này… hổng thèm nhận!

Làm cơm dừa, người ta dùng gạo ngon, sau khi vo sạch bằng… nước dừa, để cho ráo rồi cho vào trái dừađem chưng cách thủy.

Trái dừa dùng nấu cơm phải là dừa xiêm, sau khi chọn được trái vừa ý, người ta không đả động gì đến phầnbên trong quả dừa, chỉ gọt cho quả dừa có hình dáng bắt mắt. Kế đó, cắt ngang một phần trên quả dừa để trútnước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy “nồi cơm dừa”. Kế tiếp đầu bếp sẽ trổ tài cho gạo vào tráidừa, sau đó đổ nước dừa tươi vào vừa đủ rồi đậy nắp lại.

Nấu cơm dừa cái khó nhất là phải canh nước dừa và gạo phải đều nhau, nếu nhiều nước ít gạo và ngược lạithì cơm dừa sẽ nhão nhoẹt hoặc cứng ngắc, hỏng mất mùi vị. Cơm dừa ăn nóng mới ngon. Nếu để lâu, hạtcơm trắng ngần sẽ bị thấm thêm hơi dầu từ dừa sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Một trái cơm dừa được tính15.000đ.

Cơm dừa phải ăn cùng tôm rang dừa mới đúng gu. Tôm đất, tôm bầu, tôm lóng, tôm càng xanh sau khi lặtchân, rửa sạch và ướp gia vị từ đường, muối, bột ngọt để một lúc cho ngấm. Rang dừa cũng đơn giản, saukhi bỏ tôm lên chảo rang người ta cho nước cốt dừa vào chảo để lửa riu riu. Đến khi tôm ngấm nước cốt dừachuyển sang màu đỏ quạch là coi như đã xong món tôm rang dừa. Lúc này thịt tôm ngấm dừa sẽ có mùi vịdai, giòn.

Tới Bến Tre mà chẳng nán lại dùng cơm dừa, tôm rang dừa thì xem như cuộc du lịch tới xứ dừa chưa trọnvẹn. Nếu đã có mặt xứ này thì hãy tranh thủ làm một “quả” cơm dừa để bổ sung thêm kho tàng ẩm thực phongphú và có thêm ấn tượng về vùng đất mang tên dáng đứng Bến Tre này.

Com dua Ben Tre

(Theo báo tuổi trẻ)


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s