Cháo cua đồng


Cháo cua đồng

Ngày cập nhật: 23-12-2008

 

Cua đồng rất giàu dinh dưỡng vì ngoài protein còn chứa một lượng canxi, sắt… rất cần cho mọi người, nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai. Ở vùng nông thôn, người nông dân coi con cua là sinh vật có hại, nhất là trong các ruộng lúa. Vì vậy, những món ăn chế biến từ cua đồng vừa góp phần đa dạng các món ăn, vừa góp phần tiêu thụ lượng cua mà người nông dân bắt được ở ruộng lúa, ở mương vườn. Món ăn từ cua thông dụng nhất có lẽ là món bún riêu cua, cua đồng luộc chấm muối tiêu chanh kèm rau răm. Ngoài ra, có một món được chế biến từ cua đồng cũng rất ngon, đó là món cháo cua đồng.

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm một lon gạo, 20 con cua đồng, 100 gr củ hành tím, hai muỗng mỡ hoặc dầu ăn, muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu, giá, ngò rí, hành và rau ghém.

Cách làm:

+ Nấu cháo: gạo lựa sạch, bắc lên bếp rang với lửa nhỏ khoảng vài phút (đừng để cho gạo bị vàng), rồi cho nước vào (không để nước nhiều quá vì còn cho nước cua vào thêm). Nấu cháo cho nhừ.

+ Làm cua: đâm cho cua chết xong chùi rửa sạch, tách bỏ mai và móng chân. Lấy gạch cua để riêng. Rửa cua lại rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, cho cua và nửa muỗng muối vào cối, đâm nhuyễn. Cua đã đâm nhuyễn sẽ được quậy đều với một ít nước và lược lấy nước (lược khoảng 3 nước thì có thể bỏ xác cua). Phần nước cua sẽ được nấu sôi, hớt bọt, nêm cho vừa ăn rồi cho vào nồi cháo đã nấu. Đun nồi cháo với lửa nhỏ.

+ Chế biến gạch cua: rửa sạch gạch cua, chắt bỏ phần nước chảy từ gạch cua (vì nếu để nguyên sẽ làm nồi cháo hôi mùi cua). Củ hành tím được lột, xắt mỏng. Bắc chảo nóng để mỡ (hoặc dầu) sôi, cho củ hành vào xào thơm, cho gạch cua vào xào đến khi gạch cua vừa vàng. Múc ra cho vào nồi cháo đang nấu hoặc không để vào nồi cháo mà cho vào tô cháo khi ăn.

Trình bày: Cho giá, rau ghém vào tô, múc cháo cho lên trên, rắc một ít hành lá, ngò rí, tiêu. Khi ăn có thể thêm chanh, ớt, nước mắm tùy khẩu vị. Cháo cua đồng ăn khi nóng rất ngon và người ăn khó nhận ra vị tanh của cua trong cháo, thay vào đó là mùi gạch cua thơm lừng.

Cháo cua đồng có thể cho thêm vào nấm rơm, tôm khô sẽ làm cho món cháo này thêm phần hấp dẫn.

VƯƠNG THỊ NGUYỆT QUẾ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s