Bún riêu cua đồng


Nguyên liệu:

– 1 hộp hoặc 2 hộp cua đồng
– 1 trứng lớn
– 2 trái cà chua xắt làm 8
– Tàu hũ chiên
– Hột điều hoặc dầu hạt điều
– Một hộp riêu tôm
– Huyết
– Bún
– Mắm tôm
– Rau: sà lách, giá, rau muống chẻ, hành lá…)

Bún riêu Cua Đồng

Bún riêu Cua Đồng

– Xương heo

Cách làm 1:

– Hầm xương heo lấy được một nồi nước lèo, nếu có huyết thì luộc luôn lúc hầm.
– Trứng trộn với hộp cua đồng, sau đó trộn với hộp riêu cua
– Nước sôi thả hỗn hợp riêu cua vào nồi, đợi nước sôi thì vặn lửa nhỏ khi nào riêu chín sẽ nổi lên mặt.
– Cà xào với dầu, và chút muối bỏ vào nồi riêu
– Hạt điều xào với dầu cho ra màu, đổ lên trên mặt nồi riêu
– Tàu hũ (tofu) bỏ vào nồi
– Luộc bún lên

Sau khi riêu nổi lên mặt chín thì bỏ bún vào tô, rau, múc riêu vào tô, cà chua, huyết, tàu hũ, mắm tôm, hành lá rắc lên và măm măm.

Cách 2:

Một trứng trộn chung với hộp cua đồng và bỏ vào nồi nước lèo thôi không cần hộp riêu cua.

Cách 3 (dành cho các bạn người Bắc)

(Theo Kiến và Liti – WTT)

a. Bún riêu làm từ tôm khô

Nguyên liệu cho 5 người ăn
Tôm khô : 50 g
Thịt nạc xay: 100g
Thịt cua : 50 g
Trứng: 3 quả
Hạt điều
Mắm tôm
Cà chua: 2 -3 quả
Rau xà lách, rau kinh giới, tía tô thái sợi, trộn chung
Hành lá thái nhỏ
Bún khô.

Làm riêu:
Tôm khô, thịt cua giã nhỏ, trộn chung với thịt nạc xay, trứng.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, hạt điều vào xào đến khi ra màu, vớt hết hạt, lấy 1/2 phần đầu có màu đỏ cho vào riêu, trộn đều, nêm 1 ít nước mắm, mì chính vào riêu.
Phần màu điều còn lại cho vào nồi , khi đậu nóng, cho 1/2 cà chua vào, xào đến khi cà chua mềm, ra màu, cho nước vào nồi. Khi nước thật sôi, cho một ít mắm tôm, khuấy đều rồi đổ riêu vào, đừng khuấy làm nát riêu. Nếu muốn riêu thành từng viên thì lấy muỗng múc từng muỗng riêu cho vào nồi, cho riêu chín nổi lên thì cho tiếp muỗng khác vào.
Nêm nước riêu vừa ăn.
Luộc bún khô.
Khi ăn lấy bún ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, đổ riêu và nứoc riêu lên. An kèm các loại rau.

b. Bún riêu làm từ riêu tôm hộp mua ở chợ Tàu

Nguyên liệu:
-Bún khô
– Me chua
– 1 hộp riêu tôm (hộp màu xanh sản phẩm của hãng YEO””s của Singapor, hộp riêu tôm thì ngon hơn hộp riêu cua)
– Xương ống hoặc sườn (khoảng 300g)
– Hành tươi, rau sống…
– Trứng gà
– Cà chua

Làm riêu:
Xương rửa sạch cho vào nồi hầm ngập nước.
Ngâm me vào nước nóng (tuỳ theo khẩu vị chua ít hay nhiều) vớt hạt me ra. Đổ nước me vào xương.
Cà chua cắt miếng cho vào nồi nước.
Đổ hộp riêu cua vào bát, đập 2 quả trứng gà, đánh đều lên, rồi đổ vào nồi, đợi nó nổi dần gạch cua lên.
Nêm mắm muối vừa ăn
Hòa ít mắm tôm vào nước lạnh, chắt cạn cho vào nồi nước.
Lấy ớt bột cho vào đảo qua với mỡ thành ớt chưng.
Chưng hành khô cho thêm vào bún khi ăn.

c. Riêu cua theo cách của cabong – wtt

Bún riêu này ( Bún riêu bắc nhé, bún riêu nam thì phải có tiết lơn, thịt xá xíu, thịt bằm, lích kích hơn và mùi vị khác hơn)
Thường thì chị ninh xương lợn với nước lạnh, gan bọt, bỏ chút muối, hành tây đập dập cho thơm. Xương ra hết chất ngọt thì lọc lấy nước. Để nguội
Cua xay rồi thì em cho vào 1 cái rây ( loại dùng để rây bột,) rồi đổ nướC Xương vào, lọc kỹ, bỏ bã.
Nấu nước cua đã lóc bằng lửa liu riu, quậy đều tay theo 1 chiều cho gạch cua nổi lên ko bị vỡ. Cho tai chua, hoặc me, dấm bỗng , sữa chua cũng dc vào. Cho cà chua thái cau vào tạo màu.
Nếu có gạch cua thì bắc chảo, cho dầu ăn, cọng trắng hành lá chưng cho thơm rồi bỏ gạch vào đảo đều, đến khi thơm lừng bỏ ra, đổ vào nồi nước cua.
Nếu ko có gạch cua thạt thì mua hộp ” gạch bún riêu cua” ở paris store về, đánh tan với trứng rồi cho vao nồi nước riêu, ăn cũng thơm, vàng như riêu thật.
Và cua xay thì ko có gạch cua, ko mua gạch cua hộp thì thôi, ăn vưỡn ngon như thường.
Ớt bột chưng : dầu ăn nóng già, cho cọng hành trắng vào, rồi đổ ớt vào đảo đều, cho chút dấm ( tounesol dạy chị như thế). Bắc ra. Để ăn kèm bún.
Kiểu mới thì cắt nhỏ đậu phụ thành miếng vuông to bằng đầu ngón tay, chiên vàng ngập dầu ăn.
Thịt bò thái mỏng
Nếu có tí giò tai thì tuyệt cú mèo
trình bày
Cho bún vào tô, bỏ hành lá cắt nhỏ lên trên, một thìa súp đậu phụ rán, trần tái thịt bò để vào. Chan nước cùng gạch cua, cà chua., một tí mắm tôm hậu lộc, tí dấm gạo nếu thích chua hơn. Một đĩa rau sống thái nhỏ ( xà lách, rau muống chr, tía tô, kinh giới), Bún riêu phải có kinh giới mắm tôm mới phê. Hê hê
Xong rồi thì phải, măm măm thôi.

One response to “Bún riêu cua đồng

  1. Mới ghé chợ Tam Nông quất 1 tô bún riêu cua đồng, bún riêu cua ở đó mới đúng bài!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s