Nuôi cua đồng


Nhắc đến Giáp Văn Đức, thôn Trung, xã Cao Xá (Tân Yên), nhiều người nhận xét anh là người mạnh dạn, năng động trong phát triển kinh tế. Từ nuôi cua đồng, anh Đức có nguồn thu nhập đáng kể.
 

Mô hình nuôi cua của gia đình ông Đức.

Sau một vài lần xem chương trình ti vi giới thiệu về mô hình nuôi cua đồng hiệu quả ở một số tỉnh, anh Đức luôn trăn trở tại sao họ nuôi được mà mình lại không, trong khi thị trường tiêu thụ cua rất thuận lợi. Nghĩ vậy, anh quyết định đầu tư nuôi cua đồng. Ban đầu, anh thường xuyên liên hệ với cán bộ thuỷ sản để mượn tài liệu và tìm hiểu về kỹ thuật. Đồng thời ghi chép cẩn thận, tỷ mỷ về phương pháp nuôi thả, cách xây dựng ao nuôi và cho cua ăn mỗi khi nghe đài hay xem ti vi. Khi đã tích luỹ được khá kinh nghiệm, năm 2010 anh Đức cùng gia đình cải tạo 2 sào ao trước nhà, hì hục vét bùn, rắc vôi bột khử trùng rồi mua hơn 1 tạ cua giống về thả. Ao nuôi được đắp bờ bao kiên cố, có cống để điều tiết nước thuận tiện, bên trên quây bằng prô-xi măng và căng lưới cước chắc chắn để hạn chế cua bò ra ngoài. Trong ao, anh thả bèo và những nhánh cây để cho cua trú ẩn và lột xác. Anh Đức cho biết: “Cua đồng sinh sản rất nhanh do đó tôi chọn giống to khoẻ, đồng đều, không bị gãy càng hay bị bệnh để thả. Tôi thả cua sát mép bờ để cua tự bò xuống, mật độ thả 10 con/m2 ao”. Từ ngày nuôi cua lúc nào anh Đức cũng khá bận rộn bởi thường xuyên phải băm rau nấu cám, nghiền ốc bươu, cá tươi cho cua ăn rồi ban đêm lại bảo vệ đàn cua khỏi ếch và rắn cắn khi bò lên bờ. Biết được đặc điểm là cua thường bắt mồi vào buổi chiều tối nên để cua nhanh lớn mỗi ngày anh cho ăn một lần vào khoảng 17 giờ đến 19 giờ. Thức ăn ngoài cám nấu với rau còn cho cua ăn thêm ốc bươu vàng, cá tạp nghiền nhỏ. Đặc biệt, anh còn dùng sàng để kiểm tra lượng thức ăn trong ao để điều chỉnh kịp thời; nửa tháng, thay nước ao một lần để hạn chế bị ô nhiễm. Với cách làm này, cua sinh trưởng phát triển nhanh. Đến nay, gia đình anh đã thu được hai đợt cua thương phẩm khoảng 3 tạ, trị giá 30 triệu đồng. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, gia đình anh thu thêm khoảng 2 tạ cua, ước đạt 18 – 20 triệu đồng. Theo anh Đức, nuôi cua chi phí đầu tư thấp, nguồn thức ăn dễ kiếm, ít bị dịch bệnh, hiệu quả cao.

Được biết, thời gian qua, nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh đã đến gia đình anh Đức để học hỏi kinh nghiệm nuôi cua. Một số chủ nhà hàng, khách sạn cũng đến đã đặt hàng mua cua. Mô hình này được xem là điểm sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương.

LINH NGỌC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s